XỬ LÍ LỢN CỢN VÀ XÁC TẢO TÀN TRONG AO NUÔI TÔM

13/05/2023 | 230

Bài viết nêu bật tác hại của lợn cợn và xác tảo tàn trong ao sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với tôm, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân cùng cách xử lí nhanh lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm thông qua sản phẩm bán chạy của Công ty Golden Crop.

Nguyên nhân gây ra lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm

- Khi thức ăn dư thừa, ngoài việc làm cho khí độc (NH3 và NO2) tăng cao thì nó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra lợn cợn trong ao tôm.
- Phân tôm nhiều kết hợp với việc siphon thay nước ao nuôi không kỹ lưỡng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng lợn cợn trong ao tôm trở nên nghiêm trọng.
- Tình trạng trong ao tôm phát triển mất kiểm soát và quá mức cũng có thể gây ra tình trạng lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm.

Ảnh tảo lam phát triển mạnh gây ra hiện tượng xác tảo tàn nhiều

- Đối với ao đất (không có bạt bờ) sẽ dễ bị dòng chảy của nước hoặc những cơn mưa làm cho đất bờ ao bị rửa trôi, gây ra tình trạng nước đục và lợn cợn trong ao tôm.
- Việc xử lý nước cấp nhanh, không qua ao lắng hoặc quá trình cấp nước không qua túi lọc sẽ dễ gây ra tình trạng lợn cợn do chất hữu cơ, phù sa trong ao tôm.

Tác hại của lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm

- Khi những mảng lợn cợn và xác tảo tàn do thức ăn dư thừa, phân tôm hoặc tảo xanh,.. trong ao tôm càng nhiều, sẽ xúc tác cho khí độc NH3, NO2 và H2S trong ao tôm tăng lên vượt ngưỡng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh tôm trong ao nuôi đang thiếu oxy

- Hàm lượng oxy trong ao tôm sẽ giảm xuống thấp khi mật độ tảo phát triển mất kiểm soát cũng như khi quá trình phân hủy hữu cơ được tăng lên.

Ảnh tảo lam phát triển quá mức trong ao tôm

- Khi các mảng lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm nhiều lên sẽ thúc đẩy cho các nhóm vi khuẩn gây hại có điều kiện phát triển và gây bệnh cho tôm (cụt râu, mòn chân,..).

Ảnh tôm bị cụt râu và mòn phụ bộ

- Khi tôm ăn phải các chất lơ lửng, lợn cợn và xác tảo tàn,.. tôm sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột và gan tụy (sưng gan, trống ruột, phân trắng, ruột lỏng,..).
- Trường hợp xử lý lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm không kịp thời sẽ dễ dẫn đến rối loạn quá trình hoạt động của tôm, gây ra tình trạng đen mang và vàng mang trên tôm,...

Ảnh tôm bị đen mang do xác tảo tàn trong ao nhiều

Cách xử lí lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm

- Trường hợp xử lý hiệu quả lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm bằng MIRO POND hoặc BZT GOLD

- Ủ yếm khí trong 24 giờ: 227g + 5kg mật đường + 180 lít nước

nên dùng mỗi ngày vào lúc 8 giờ sáng, khi tôm trên 30 ngày tuổi có thể cách 1 ngày sài 1 lần để tiết kiệm chi phí hơn.

- Ủ sục khí trong 15 giờ: 227g + 2kg mật đường + 180 lít nước

nên dùng khi xử lí cắt tảo vào lúc 11 giờ tối, khi tảo giảm thì ngưng chuyển sang dùng định kì ban ngày

Sử dụng MIRO POND hoặc BZT GOLD sau 2 ngày sẽ thấy hiểu quả trong việc xử lí lợn cợn và xác tảo tàn trong ao tôm.

Để được hướng dẫn và hỗ trợ kĩ thuật trong nuôi tôm, Quý bà con vui lòng liên hệ số Hotline của công ty 0967 737 626 để gặp kĩ thuật viên. Công ty Golden Crop kính chúc Quý bà con nhiều vụ tôm trúng mùa được giá. Trân trọng kính chào.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0967737626
Gọi ngay : 0967737626

Quý khách cần hỗ trợ gì, cứ nhắn với Golden Crop nhé!